Cây cối xay được dùng là dược
liệu trị cảm mạo phong nhiệt, sốt, đau đầu, tiểu tiện vàng đỏ, đái rắt
buốt, phù thũng, lở ngứa, dị ứng,…
Cây cối xay còn có những tên gọi trong
dân gian như cây đằng xay, nhĩ hương thảo, quỳnh ma…Cối xay là loại cây
nhỏ, mọc thành bụi ở bờ rào, nương rẫy. Toàn thân và các bộ phận của cây
có lông mềm, lá mọc so le, mép lá có khía răng, hoa vàng, mọc riêng lẻ ở
kẽ lá, có cuống dài bằng cuống lá. Quả gồm tới 20 lá noãn dính nhau
trông giống như cái cối xay. Mỗi lá noãn chứa 3 hạt hình thận, nhẵn, màu
đen nhạt. Mùa hoa vào tháng 2 – 4, mùa quả vào tháng 4 – 6.
Tác dụng chữa bệnh của cây cối xay
Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ:
Rễ cối xay 200g, sắc đặc, uống 1 chén thuốc (bằng chén trà),
còn lại thừa lúc nóng xông hậu môn, khi nước còn ấm thì dùng
rửa, ngày xông rửa 5-6 lần.
Trị mề đay do dị ứng: Toàn cây cối xay 30g, thịt lợn nạc 100g, hầm chín, ăn thịt lợn và uống nước thuốc. Dùng 7 – 10 ngày.
Trị cảm sốt, nhức đầu do phong nhiệt:
Cây cối xay 12 – 16g, lá tre 8g, bạc hà 6g, kinh giới 8g, kim ngân hoa
12g, nấu với 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.
Hoặc: Lá cối xay 20g, chỉ thiên 20g, bạc hà 10g, cam thảo 5g, gừng tươi 3
lát, sắc nước uống trong ngày. Dùng 3-5 ngày.
Chữa tiểu tiện bí, tiểu rắt, tiểu buốt do thấp nhiệt:
Cây cối xay 30g, bông mã đề 20g, rễ tranh 20g, râu ngô 12g, cỏ mần trầu
8g, rau má 12g, nấu với 650ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần, uống
trước bữa ăn. Dùng 10 ngày.
Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp:
Lá cối xay khô 5g, rễ cây xấu hổ 5g, rau muống biển 3g, rễ cỏ xước 3g,
lá lạc tiên 3g, lá lốt 3g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, hãm nước uống thay
trà trong ngày. Dùng liên tục 1 tháng.
Lưu ý: Phụ nữ có thai không nên dùng.
Thông tin bên lề
Giá: 400.000 VND /kg
Hoa atiso có tác dụng thanh nhiệt, giải
độc gan, lợi gan mật, tốt cho hệ tiêu hoá, giảm cholesterol, giảm lượng
đường máu, chống viêm, vì giải độc gan tốt nên rất tốt cho cho việc chăm
sóc da, ngăn ngừa mụn, trị nám, an thần ngủ tốt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét