Thứ Tư, 4 tháng 3, 2015

Vai trò của chất sắt với sức khỏe của bạn

Trong dinh dưỡng, vai trò nổi bật nhất của chất sắt là thành lập protein hồng cầu giúp chuyên chở oxy đến các tế bào cơ thể. Nếu cơ thể thiếu chất sắt sẽ mắc bệnh thiếu máu.
Ảnh minh họa
Thực phẩm nhiều chất sắt
Gồm có thịt đỏ, lòng đỏ trứng, rau lá xanh đậm, mận khô, nho khô, atisô, đậu lăng, đậu nành, hàu, sò, vẹm, thịt gà tây hoặc lòng gà, gan... Nếu dùng các loại thực phẩm này kèm theo nước cam, dâu tây, bông cải... có chứa nhiều vitamin C thì khả năng hấp thu chất sắt của cơ thể càng cao hơn.
Ngược lại, dùng cà phê, trà hoặc thực phẩm chứa nhiều canxi chung với thực phẩm chứa chất sắt, cơ thể sẽ hấp thu chất sắt kém hơn.
Để biết đủ hay thiếu chất sắt
Để kiểm tra có đủ chất sắt cho cơ thể hay không, hãy làm bài trắc nghiệm dưới đây:
1. Có ăn kiêng sữa, món ăn từ thực vật không?
2. Có ra ngoài để hít thở không khí trong lành?
3. Có dễ bị cảm lạnh?
4. Khả năng làm việc có bị giảm sút?
5. Có thường chóng mặt và đau đầu?
6. Có hay nổi giận và ngủ kém ngon?
7. Có cảm thấy mau mệt và không kham nổi những công việc quen thuộc hằng ngày?
8. Có thấy hay quên, lơ đãng và khó tập trung?
9. Sau khi leo cầu thang, đi bộ nhanh, có thấy khó thở và tim đập nhanh?
10. Có thấy tê chân tay và cảm giác như có kim châm vào chúng?
11. Có bị tối sầm mắt và trước mắt thấy xuất hiện những chấm đen?
12. Da có bị khô và xanh xao, má và môi có bị nhợt nhạt?
13. Móng tay có dễ gãy và xuất hiện những đường gạch ngang dọc không?
14. Có bị thay đổi khứu giác, vị giác như thích ăn vôi, hạt khô, thích hít mùi keo dán, sơn, xăng, dầu hỏa?
15. Tóc có bị khô, chẻ và rụng?
16. Có bị tróc mép hoặc nứt da tay?
17. Kinh nguyệt có bị kéo dài?
Xem thêm : bông atiso khô
Theo sức khỏe đời sống

0 nhận xét:

Đăng nhận xét