Trái
cây và rau củ cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cùng
với các chất chống oxy hóa, chất xơ, hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch
Chất xơ có tác dụng hỗ
trợ giảm cân, cải thiện chứng táo bón, tốt cho tim mạch, huyết áp, còn
tốt cho người tiểu đường. Các chuyên gia đề nghị nên dùng từ 25 – 35g
chất xơ mỗi ngày.
Bạn nên chọn những thực
phẩm có chỉ số đường huyết GI thấp, sẽ được cơ thể hấp thụ chậm. Chúng
khiến lượng glucose trong máu trong cơ thể chúng ta tăng lên từ từ nên
mang lại cho chúng ta cảm giác no lâu, hạn chế năng lượng đưa vào nhiều,
nên được xem là thực phẩm chống lại đái tháo đường và bệnh tim mạch.
Nên tránh ăn nhiều sản phẩm
có GI cao trên 70 như: khoai tây đút lò, khoai tây chiên, bánh mì
baguette. Có thể thay thế một phần cơm bằng bún, miến, đậu xanh, đậu
nành, đậu đỏ, rau luộc… là những thức ăn có GI thấp.
Nhưng đường máu không chỉ
ảnh hưởng bởi chỉ số đường của thực phẩm mà còn ảnh hưởng bởi khối lượng
ăn vào. Do vậy, khái niệm chỉ số tải đường huyết phản ánh tốt hơn khi
biểu thị khả năng làm tăng đường máu của thực phẩm vì chỉ số này thể
hiện cả chất lượng và số lượng đường của thực phẩm.
Chỉ số tải đường huyết lớn
hơn hoặc bằng 20 gọi là cao, từ 11 – 19 là trung bình và bằng 10 hoặc ít
hơn gọi là thấp. Nếu bạn tiêu thụ thức ăn có GI cao mà đồng thời chứa
ít chất xơ thì rất dễ làm xáo trộn đường huyết. Lâu ngày có thể làm tăng
nguy cơ xuất hiện bệnh đái tháo đường týp II và bệnh tim mạch. Cả 2 chỉ
số này càng thấp càng tốt, đặc biệt đối với bệnh nhân đái tháo đường.
Hầu hết các loại trái cây đều có chỉ số GL thấp.
Các loại thịt bò, heo, cừu
và ngựa được coi là thịt đỏ. Lợi thế của thịt đỏ là cung cấp nhiều lượng
protein, sắt, kẽm, nhiều vitamin B12, niacin và vitamin B6. Trong khi
đó cá, gà, vịt, ngỗng luôn được coi là thịt trắng.
Thịt trắng không nhiều năng
lượng như thịt đỏ nhưng lại chứa nhiều chất béo không bão hòa, là loại
chất béo có lợi cho sức khỏe. Yếu tố chính để quyết định về màu sắc của
thịt là nồng độ của myoglobin. Thịt trắng như ở gà dưới 0,05%, còn thịt
heo và thịt bê có 0,1 – 0,3%, thịt bò non 0,4 – 1,0%, thịt bò già 1,5 –
2,0%.
Các loại thực phẩm như đậu nành, đậu hũ
có thể là một thay thế tuyệt vời cho các loại thịt nhiều chất béo bão
hòa, các loại thực phẩm không lành mạnh khác.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét