Thứ Năm, 7 tháng 4, 2016

Canh cá nheo bổ khí huyết

Cá nheo thuộc loại cá da trơn, sống tự nhiên ở sông hồ nước ngọt và nuôi lấy thịt có giá trị kinh tế cao.
Cá nheo thuộc loại cá da trơn, sống tự nhiên ở sông hồ nước ngọt và nuôi lấy thịt có giá trị kinh tế cao. Thịt cá nheo rất thơm ngon, chế biến thành nhiều món rất có ích trong việc bồi bổ sức khỏe, phòng trị bệnh.
Cá nheo rất giàu chất đạm, chất béo, vitamin A, E, D và DHA và omega-3, giúp phát triển trí não trẻ, tăng thị lực, chống lão hóa, ngừa bệnh tim mạch, cơ xương khớp người lớn... Theo y học cổ truyền, cá nheo vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ hư, ích khí dưỡng huyết, kiện tỳ vị hóa thấp, thông trệ, cầm huyết. Dùng rất tốt với người bị tỳ hư ăn không ngon, tiểu tiện không thông lợi, đau mỏi xương khớp, sinh lý yếu và các chứng liên quan khí huyết hư dùng đều tốt. Sau đây là một số món ăn dược thiện có tác dụng trị bệnh.
Cá nheo nấu canh đậu: cá nheo, đậu rồng, cà chua, rau om, ngò gai, giá đậu, bông chuối, dứa, me, hành, ớt gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ khí huyết, kiện tỳ vị hóa trệ. Chữa huyết hư đau đầu chóng mặt. Còn dùng tốt với người mệt mỏi, gầy nóng,  khó lên cân.
Canh cá nheo nấu măng chua: cá nheo, măng chua, chuối chát, khế, cà chua, đậu bắp, hành, mùi tây, tiêu, mắm, muối, dầu ăn, ớt, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ tỳ thận thanh thấp nhiệt. Chữa bí tiểu do thấp nhiệt. Còn dùng chữa chứng phì đại tuyến tiền liệt, tiểu buốt, dắt, viêm tiết niệu.
Cá nheo nấu dưa chua: cá nheo, dưa muối, cà chua, hành tươi, tiêu, ớt gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ khí dưỡng huyết thông trệ, thanh thấp nhiệt. Chữa viêm đại tràng, táo bón. Dùng tốt cho người mắc chứng nội nhiệt táo bón, tỳ vị hư ăn không ngon.
Cá nheo bung chuối đậu: cá nheo, chuối xanh, đậu phụ, thịt ba chỉ, lá lốt, tía tô, nghệ, tiêu, ớt, mắm muối gia vị vừa đủ om nhừ ăn. Công dụng: bổ khí dưỡng huyết sinh tân, thông trệ... Chữa đái tháo đường, người gầy sút.
Cá nheo kho riềng: cá nheo, riềng, mía, tiêu, gia vị vừa đủ kho ăn, kèm với rau muống hoặc rau cải luộc. Công dụng: ôn bổ tỳ, trừ hàn thấp... Chữa chứng tỳ hư ăn kém, phù thũng.
Canh cá nheo nấu ngót: cá nheo, cà chua, rau cần, rau ngổ, rau mùi, rau thơm, hành ngò, ớt, gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: bổ khí huyết, ích tỳ thận. Chữa tóc bạc sớm do huyết hư. Bài này còn thích hợp trị chứng nóng nhiệt, tăng huyết áp, đái tháo đường đường, trẻ em còi chậm lớn.
Lẩu cá nheo: cá nheo, xương heo, giá đậu, bông súng, rau đắng, đậu bắp, cà chua, dứa, me, ớt, ngò, mùi tàu, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn. Công dụng: bổ khí huyết, ích tỳ thận. Chữa nam nữ hiếm muộn sinh lý yếu. Bài này còn dùng tốt cho người tỳ hư ăn ngủ kém.
Canh chua cá nheo: gồm cá nheo, dứa, cà chua, dọc mùng, giá đậu, rau đắng, rau ngổ, hành lá, mắm, muối, ớt, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ hư, ích khí huyết, chỉ huyết, kiện tỳ... Chữa chứng suy nhược, mệt mỏi. Còn dùng chữa tiểu buốt tiểu dắt, phù thũng, tăng huyết áp.
Cá nheo kho nghệ: cá nheo, nghệ, thịt ba chỉ, hành, tiêu, muối, đường, dầu ăn, gia vị vừa đủ kho ăn. Công dụng: kiện tỳ, dưỡng khí, thông huyết. Chữa phụ nữ sau sinh thiếu sữa, người có chứng tỳ vị hư ăn không ngon.
Cá nheo là loại cá giàu chất đạm, chất béo, nên hạn chế dùng cho người đang cần giảm cân, đang đau khớp do gút. Khi chế biến, rửa cá bằng nước ấm, mổ bụng rửa qua cá với dấm hoặc chanh cho bớt tanh.
BS. Nguyễn Phan Trúc Nguyên

0 nhận xét:

Đăng nhận xét