Thứ Năm, 26 tháng 11, 2015

Ăn trái cây như thế nào mới đúng cách?

Trái cây là loại thực phẩm lành mạnh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vitamin cần thiết cho cơ thể, nhưng ăn trái cây như thế nào mới tốt?
Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất, vitamin những cần phải ăn trái cây đúng cách thì mới tận dụng tối đa lợi ích của trái cây
Nên ăn hoa quả trước bữa ăn
Thực tế có rất nhiều người ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn.  Thế nhưng các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên bạn nên ăn hoa quả khi đói. Những người tuyệt đối tránh ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn như: người tiểu đường, nếu dùng những hoa quả có nhiều vị ngọt sẽ làm tăng đường máu. Việc ăn hoa quả lúc đói sẽ giúp khử độc trong cơ thể, cung cấp được nhiều nhất các vitamin vốn có của nó.
an trai cay nhu the nao cho dung cach
Mặc dù vậy không phải loại trái cây nào ăn khi đói cũng tốt, vì các thành phần có trong chúng có thể gây phản ứng với axit trong dạ dày, gây nên cảm giác chướng bụng, khó tiêu, nhất là đối với bệnh nhân bị đau dạ dày. Vì thế, bạn nên kiêng ăn chuối tiêu, vải thiều, quất, cam, quýt khi đói. Thời điểm tốt nhất nên ăn hoa quả là trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 60 phút.
Nên ăn đa dạng các loại trái cây
Có thể nói mọi loại hoa quả đều đem lại ích lợi cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách và vào đúng thời điểm. Tất cả các loại hoa quả đều có lợi cho sức khỏe nhưng cũng nên lựa chọn và phối hợp giữa các loại một cách hợp lý đối với từng thể trạng của người dùng để tận dụng được tối đa các ưu điểm của chúng.
Nhiều người cho rằng các loại quả chua (cam, bưởi, quýt,..) không nên ăn vì có tính axit cao sẽ tăng nồng độ axit trong dạ dày nhưng điều này không hẳn đúng. Vì người bình thường không mắc bệnh dạ dày cần ăn các loại quả chua để tăng cường vitamin C.
Chẳng hạn vào ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều mang theo một lượng nước và một lượng chất khoáng đáng kể, nên ăn loại hoa quả nhiều vitamin C vừa để giải khát vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng như cam, bưởi… Nên đa dạng, thay đổi các loại hoa quả khác nhau để cân đối các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể. Không cứ phải trái cây đắt tiền thì mới bổ dưỡng.
Điều quan trọng nên lựa chọn mùa nào ăn quả nấy và không ăn quả đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu vì thì thành phần chất dinh dưỡng có thể đã thay đổi. Người đái tháo đường chỉ nên ăn chuối và xoài khi hơi xanh… để hạn chế tăng đường huyết.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét