Trái
cây là loại thực phẩm lành mạnh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vitamin
cần thiết cho cơ thể, nhưng ăn trái cây như thế nào mới tốt?
>>> bong atiso kho
Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất, vitamin những cần phải ăn trái cây đúng cách thì mới tận dụng tối đa lợi ích của trái cây
Nên ăn hoa quả trước bữa ăn
Thực tế có rất nhiều người
ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn. Thế nhưng các chuyên gia dinh
dưỡng lại khuyên bạn nên ăn hoa quả khi đói. Những người tuyệt đối tránh
ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn như: người tiểu đường, nếu dùng
những hoa quả có nhiều vị ngọt sẽ làm tăng đường máu. Việc ăn hoa quả
lúc đói sẽ giúp khử độc trong cơ thể, cung cấp được nhiều nhất các
vitamin vốn có của nó.
Mặc dù vậy không phải loại
trái cây nào ăn khi đói cũng tốt, vì các thành phần có trong chúng có
thể gây phản ứng với axit trong dạ dày, gây nên cảm giác chướng bụng,
khó tiêu, nhất là đối với bệnh nhân bị đau dạ dày. Vì thế, bạn nên kiêng
ăn chuối tiêu, vải thiều, quất, cam, quýt khi đói. Thời điểm tốt nhất
nên ăn hoa quả là trước bữa ăn khoảng 30 phút đến 60 phút.
Nên ăn đa dạng các loại trái cây
Có thể nói mọi loại hoa
quả đều đem lại ích lợi cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng cách và vào
đúng thời điểm. Tất cả các loại hoa quả đều có lợi cho sức khỏe nhưng
cũng nên lựa chọn và phối hợp giữa các loại một cách hợp lý đối với từng
thể trạng của người dùng để tận dụng được tối đa các ưu điểm của chúng.
Nhiều người cho rằng các loại quả chua
(cam, bưởi, quýt,..) không nên ăn vì có tính axit cao sẽ tăng nồng độ
axit trong dạ dày nhưng điều này không hẳn đúng. Vì người bình thường
không mắc bệnh dạ dày cần ăn các loại quả chua để tăng cường vitamin C.
Chẳng hạn vào ngày hè nóng nực, mồ hôi
ra nhiều mang theo một lượng nước và một lượng chất khoáng đáng kể, nên
ăn loại hoa quả nhiều vitamin C vừa để giải khát vừa giúp bổ sung chất
dinh dưỡng như cam, bưởi… Nên đa dạng, thay đổi các loại hoa quả khác
nhau để cân đối các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể. Không cứ phải trái
cây đắt tiền thì mới bổ dưỡng.
Điều quan trọng nên lựa chọn mùa nào ăn
quả nấy và không ăn quả đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu vì thì
thành phần chất dinh dưỡng có thể đã thay đổi. Người đái tháo đường chỉ
nên ăn chuối và xoài khi hơi xanh… để hạn chế tăng đường huyết.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét