Là gia vị có
mùi thơm đặc trưng được dùng trong nhiều món ăn, mùi tàu còn rất nhiều
công dụng chữa bệnh. Một số tác dụng chữa bệnh của mùi tàu
Theo y học cổ truyền mùi
tàu có vị the cay, tính ấm, mùi thơm hắc, thường được dùng để thông khí,
thanh độc, kích thích tiêu hóa, trị hôi miệng, kiết lị, đau tức ngực…
Mùi tàu được đánh giá là
chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Các kết quả nghiên cứu cho
thấy trong lá và rễ ngò có hàm lượng tinh dầu rất cao. Trong hạt thì
chứa nhiều monoterpenoids và sesquiterpenoids, giàu canxi, sắt, phospho,
carotene và riboflavin, vitamin A, B1, B2 và C.
Một điều bất ngờ là trong mùi tàu cũng đầy đủ chất dinh dưỡng gồm protein, chất béo và tinh bột.
Mùi tàu trị hôi miệng. Lấy
30g lá mùi tàu nấu với 1 lít nước, súc miệng nhiều lần trong ngày. Mỗi
lần súc cho vào 1 ít muối. Chỉ 1 tuần bạn sẽ thấy hiệu quả.
Mùi tàu giúp hạ sốt nhẹ, giải cảm. Khi
cảm thấy cơ thể bắt đầu “chuyển nhiệt”, bạn lấy 30g lá mùi tàu, 50g
thịt bò băm nhuyễn nấu với 600ml nước và vài lát gừng tươi. Khi ăn cho
thêm ít tiêu.
Mùi tàu chữa dau bụng, tiêu chảy. Sắc 20g mùi tàu cùng lá sả, tía tô và 2 lít nước uống trong ngày.
Mùi tàu giúp hết biếng ăn, ăn không ngon miệng. Chỉ cần nhai sống vài cọng mùi tàu với dầu mè hoặc sắc 15g lấy nước uống.
Mùi tài trị ăn không tiêu, đầy hơi. Dùng 50g mùi tàu, cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4cm sắc cùng vài củ gừng tươi đập dập và 400ml nước.
Mùi tàu trị cảm cúm. Dùng
40g mùi tàu, 10g gừng tươi, cúc tần, ngải cứu mỗi thứ 20g sắc với 400ml
nước. Gừng đập dập, các vị thuốc thái nhỏ đem sắc còn 100ml nước. Chia
làm 2 lần uống. Chú ý sau khi uống nên nằm đắp chăn để ra mồ hôi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét