Chủ Nhật, 3 tháng 1, 2016

Mối nguy hiểm từ “đặc sản” chả cá làm bằng cá ươn

Chả cá là món ăn ngon, có thể coi là đặc sản của một số nơi thuộc vùng ven biển, tuy nhiên hiện nay có rất nhiều cơ sở sản xuất chả cá làm từ cá ươn, thối
Để tìm mua chả cá thật sự là điều không khó, tuy nhiên rất khó có thể xác định dược nguồn gốc, chất lượng và mức độ an toàn khi ăn loại chả cá này.
Món chả cá là món ăn ngon, dễ chế biến, giá lại rẻ… Nhưng nếu ăn phải chả cá làm từ nguyên liệu ươn, thối, đang trong quá trình phân hủy… hoặc bảo quản bằng hóa chất để vận chuyển, giữ tươi ngon có thể gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng.
Có rất nhiều cơ sở thu gom cá rồi làm sạch cho vào máy xay nhuyễn rồi nặn thành từng viên tròn, cho vào chảo dầu chiên thành chả cá. Nhưng cá nguyên liệu ươn, thối… sẽ làm cho các vi khuẩn phát triển biến thành chất độc gây hại sức khỏe.
cha ca uon thoi
Chả cá ươn tàn phá cơ quan trong cơ thể
Chả cá được làm từ các nguyên liệu đang trong quá trình phân hủy sẽ chứa hàng ngàn vi khuẩn, cho dù được chiên, rán ở nhiệt độ cao thì cũng không thể làm hết các chất gây hại cơ thể được. Nếu ăn phải chả cá không an toàn có thể người ăn bị ngộ độc do vi khuẩn Ecoli, Salmonella gây triệu chứng đau bụng, nôn, tiêu chảy, toàn thân bị lạnh rồi sốt…
Nếu ăn phải loại chả cá làm từ cá ươn và các phụ gia chứa hóa chất có thể gây ra ngộ độc cấp tính như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy… Về lâu dài hóa chất ngấm trong cơ thể gây ra các bệnh mãn tính phá hủy vào gan, thận, phổi, thần kinh…
Rất khó có thể phân biệt chả cá làm từ cá tươi và cá ươn thối. Chả cá lại là món dễ làm, bạn hoàn toàn có thể tự làm cho bữa ăn gia đình để tốt cho sức khỏe. Hoặc nếu mua cần mua ở những cửa hàng chất lượng uy tín đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét