Chủ Nhật, 8 tháng 5, 2016

Đường trong trái cây có tốt như bạn nghĩ?

Hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều đường, đường trong trái cây liệu có tốt như chúng ta vẫn nghĩ? Ăn nhiều đường trái cây có thể không tốt cho sức khỏe của bạn
Đường fructose là loại đường phổ biến nhất trong trái cây. Fructose, còn gọi là đường fructô, hay đường trái cây. Nó cũng được kết hợp với glucose để sản xuất sirô ngũ cốc hàm lượng fructose cao – một chất làm ngọt trong nhiều thực phẩm đóng gói như thức ăn từ ngũ cốc và sô-đa.
Trong các loại đường thì fructose có vị ngọt nhất, kế đó là glucose. Glucose là nhiên liệu chính cho cơ thể, trong khi fructose tạo ra mỡ Triglyceride và VLDL sau khi tiêu hoá từ gan.
Fructose có tốt cho sức khỏe không?
Chất bột đường carbohydrate tiêu thụ sẽ được chuyển ra thành đường đơn glucose. Vào máu, glucose sẽ kích thích tuyến tụy tiết hormone insuline giúp đem glucose vào tế bào để tạo năng lượng đồng thời cũng giúp vào việc điều chỉnh nồng độ đường huyết ở mức thích hợp. Riêng fructose được chuyển hóa tại gan.
Quá nhiều fructose tạo ra chất mỡ (triglycerides) và đưa vào máu. Axit uric và các gốc tự do cũng được sản sinh ra. Một số loại trái cây có nhiều đường và việc tiêu thụ quá nhiều đường fructose có thể gây ảnh hưởng tới nồng độ insulin. Khi mức insulin của bạn cao, cơ thể sẽ khó đốt cháy chất béo. Các loại đường trái cây cũng thường được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ để chúng có thể được sử dụng cho năng lượng tại 1 thời điểm sau đó.
Vì vậy, tiêu thụ hơn 25 grams fructose mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị chứng nhiễm mỡ trong các cơ quan như gan, bắp thịt, dẫn đến viêm và kháng insulin, rồi tiểu đường loại 2. Việc lạm dụng fructose cũng sẽ là nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật như bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ một lượng fructose bình thường sẽ không gây hại gì đến sức khỏe.
Hiện nay, các vấn đề về đường fructose vẫn còn rất nhiều nghi vấn. Cộng đồng khoa học chưa hoàn toàn thống nhất ý kiến với nhau về mặt lợi và bất lợi của loại đường này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bất cứ một loại đường nào nếu bị lạm dụng hoặc ăn quá nhiều cũng đều có hại cho sức khỏe. Tránh ăn quá ngọt, tiết chế trong ăn uống, tập thể dục thường xuyên và nên theo đuổi một nếp sống lành mạnh là điều cần thiết đối với tất cả mọi người để có một sức khỏe tốt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét